Bảo vệ thông tin cá nhân an toàn khi truy cập Internet

Ngày nay việc công khai và lưu trữ các thông tin trên mạng xã hội, thực hiện giao dịch trực tuyến trở nên phổ biến và thông dụng. Tuy nhiên, nếu những thông tin đó không được bảo vệ một cách thích hợp chúng sẽ trở thành miếng mồi ngon béo bở cho kẻ xấu, tin tặc trục lợi hay sử dụng vào mục đích xấu. Bài viết này đề cập đến vấn đề bảo mật thông tin cá nhân an toàn trên không gian mạng mà không phải ai cũng biết.

Sử dụng mật khẩu mạnh khó đoán , xác minh 2 lớp là cách bảo mật được đa số người dùng sử dụng

1. Sử dụng mật khẩu mạnh, khó đoán, xác minh 2 lớp

Một trong những cách bảo mật thông tin cá nhân được người dùng sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là sử dụng mật khẩu mạnh, khó đoán, và xác minh hai lớp. Bởi, đối với các mật khẩu thông thường thì vẫn quá dễ dàng cho tin tặc, hacker bẻ khóa và đánh cắp thông tin. Vì thế, thay vì sử dụng những chữ số 123456 hay các kí tự abcd thì hãy cố gắng chèn những chữ số xen kẽ với các ký tự, viết hoa một ký tự bất kỳ, sử dụng những ký tự đặc biệt. 

Đặc biệt, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên sử dụng xác minh bảo mật 2 lớp để mỗi lần có người đăng nhập tài khoản của bạn trên thiết bị khác, hệ thống sẽ gửi thông báo xác thực tài khoản thông qua email hay số điện thoại, tin nhắn văn bản,.. mà bạn đăng ký xác minh. Chính điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn những kẻ xấu cố tình đăng nhập đánh cắp tài khoản của mình.

2. Không nhấp, truy cập vào các đường link lạ

Đánh vào thị hiếu cũng như sự tò mò của người dùng, các tin tặc tung những mã độc dưới dạng các tin nhắn hay email với các tiêu đề giật gân, các thông tin khuyến mãi siêu khủng kèm theo đó là những đường link yêu cầu người dùng truy cập vào. 

Đây chiêu lừa khá cũ nhưng nhưng vẫn còn nhiều người mắc bẫy. Bọn chúng lợi dụng vào việc truy cập vào các đường đường link mà chúng đã cài cài đặt sẵn nhằm đánh cắp các thông tin cá nhân từ những người truy cập và sử dụng những thông tin đó để phục vụ vào những hoạt động bất chính như: giả mạo danh tính, rút, chuyển tiền, lừa đảo,... 

Vì vậy, để bảo mật thông tin cá nhân, khi nhận được những đường link lạ bạn hãy tìm hiểu kỹ bằng cách kiểm tra tên miền trên công cụ tìm kiếm của google hay cách tốt nhất là không nên truy cập vào các đường link mà bạn không chắc chắn.

Hạn chế chia sẻ thông tin riêng tư lên mạng xã hội

3. Không chia sẻ thông tin cá nhân bừa bãi

Nhiều người thường có thói quen chia sẻ hay đăng tải những hoạt động cá nhân  thường ngày của mình trên các trang mạng xã hội. Điều này, vô tình làm lộ ra các thông tin cá nhân khác trên đó, những kẻ xấu sẽ sử dụng các thông tin có sẵn đó vào các mục đích khác nhau. 

Chẳng hạn, bạn vô tình gắn thẻ định vị trí, chia sẻ các giấy tờ, chiếc thẻ ngân hàng hay tờ vé máy bay mà không che đi các thông tin của bạn trên đó thì các thông tin đó sẽ dễ dàng bị người khác nhìn thấy và sử dụng thay bạn. Vì vậy, hãy nhớ làm mờ những thông tin quan trọng trước khi đăng tải để bảo mật thông tin cá nhân vì có hàng nghìn người đang dòm ngó vào chúng đấy. 

4. Không cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc

Tương tự như việc không truy cập vào các đường link lạ, bạn  cũng không nên cài đặt các phần mềm hay ứng dụng không rõ nguồn gốc để bảo mật thông tin cá nhân. Phần mềm không rõ nguồn gốc thường được các tin tặc cài cắm phần mềm gián điệp Keylogger, Virus,... để theo dõi, kiểm soát, lấy cắp thông tin từ máy tính hay điện thoại có cài ứng dụng. 

Vì vậy, nếu muốn cài đặt một phần mềm hay ứng dụng nào đó tốt nhất bạn nên truy cập và tải chúng trên các website chính thức đăng tải ứng dụng. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các ứng dụng trên App Store hay CH Play thì ngại gì mà lại tìm kiếm trên các web “lậu”  không rõ nguồn gốc.

Đăng xuất khỏi ứng dụng, xóa lịch sử đăng nhập khi sử dụng máy công cộng

5. Đăng xuất khi rời khỏi ứng dụng

Một trong những cách bảo mật thông tin cá nhân khá đơn giản mà vẫn có nhiều người vẫn hay quên và mắc phải đó là không đăng xuất tài khoản ra khỏi ứng dụng khi sử dụng những chiếc máy tính công cộng. 

Thử nghĩ xem khi có một người khác vô tình nhìn thấy được tài khoản mà bạn vẫn chưa đăng xuất, thay vì giúp bạn đăng xuất ra thì họ lại sử dụng tài khoản, thông tin đó thay cho bạn vào những việc bất chính. 

Tùy vào mức độ nguy hiểm có thể là nhắn tin mượn tiền bạn của bạn, sử dụng tài khoản ngân hàng hay bôi xấu danh dự của bạn. Dù thế nào thì người chịu thiệt thòi nhất vẫn chính là bản thân của bạn, vì thế hãy nhớ đăng xuất khi rời khỏi bất cứ dụng nào bạn nhé!

6. Sử dụng công cụ diệt virus

Cuối cùng nhưng được đánh giá là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ thông tin cá nhân đó chính là sử dụng công cụ diệt virus trên các thiết bị cá nhân của bạn. Các công cụ này sẽ nhanh chóng tìm ra các mã độc đang hoạt động trên thiết bị đưa ra cảnh báo cũng như các hướng dẫn giúp bạn giải quyết vấn đề. 

Vì thế, nếu có điều kiện, tốt nhất, bạn nên cài đặt cho mình một phần mềm diệt virus trả phí hoặc miễn phí hiệu quả trên máy tính của mình để cả máy tính lẫn dữ liệu cá nhân được bảo vệ một cách tối ưu nhất.

Bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường internet cũng quan trọng như việc bảo vệ bản thân của bạn ở ngoài cuộc sống vậy. Vì thế hãy thật cẩn trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng. Hy vọng với những gợi ý về cách bảo mật dữ liệu cá nhân mà chúng tôi chia sẻ bạn sẽ có thêm những cách để bảo vệ thông tin của mình một cách an toàn nhất.

 
 

Các bài khác:

 
 
Bài viết nổi bật