Chúc mừng Tết Trung Thu 2022

 

Nhân dịp Tết Trung thu 2022, công ty DTSoft xin kính chúc Quý Khách hàng có một mùa Trung Thu Vui vẻ và Ấm áp bên gia đình.

Trong thời gian vừa qua, sự ủng hộ và hợp tác của quý khách hàng trên cả nước chính là động lực lớn giúp chúng tôi ngày càng phát triển và cải tiến dịch vụ hoàn thiện hơn. 

 

Trung thu đến thật rộn ràng

Ánh trăng biêng biếc vắt ngang lưng trời

Chị Hằng nở nụ cười tươi

Rắc muôn ánh bạc khắp nơi dịu dàng.

(Trung thu quê em – Hạnh Nguyễn)

 

Theo Âm lịch, kể từ ngày 15/8 là giữa mùa thu được xem là ngày "lành" để làm lễ tế thần mặt trăng, là thời điểm để tiên đoán mùa màng và dịp vui chơi của trẻ em. 

Nguồn gốc của ngày Tết trung thu tại Việt Nam

Trung thu, là giữa mùa thu. Tết Trung thu như là cách gọi của ngày giữa mùa thu, tức là vào rằm (ngày 15) tháng Tám âm lịch. Tết Trung thu tại Việt Nam không ghi chép thời điểm bắt đầu cụ thể.

Theo truyện xưa kể lại, Tết Trung thu bắt đầu từ đời nhà Đường, vua Duệ Tôn niên hiệu là Văn Minh. Năm ấy vào đêm khuya rằm tháng Tám, trăng tròn gió mát thật đẹp, trong khi ngự chơi ngoài thành, nhà vua đã gặp một vị tiên giáng thế hóa thành một ông lão đầu bạc phơ như tuyết. Vị tiên này đã hóa phép tạo một chiếc cầu vồng, một đầu giáp cung trăng, một đầu chạm mặt đất. Sau đó, nhà vua trèo lên cầu vồng đi đến cung trăng và dạo chơi nơi cung Quảng. Trở về trần thế, vua luyến tiếc cảnh cung trăng đầy thơ mộng nên đã đặt ra tết Trung thu.

Sau khi du nhập vào Việt Nam, ngày Tết Trung thu người ta bày cỗ bánh trái hình mặt trăng, treo đèn kết hoa, nhảy múa ca hát rất tưng bừng. 

Nhiều nơi có những cuộc thi làm bánh và rước đèn trung thu. Nhiều gia đình bày cỗ riêng cho trẻ em và trong mâm cỗ xưa, người ta thường có ông tiến sĩ giấy đặt ở nơi cao đẹp nhất, xung quanh là các loại bánh trái hoa quả... 

Ngày Tết Trung Thu có ý nghĩa gì?

Trải qua hàng nghìn năm, trăng tròn ngày nay là biểu tượng của sum họp và Tết trung thu còn được gọi với tết khác là Tết đoàn viên. Vào dịp trung thu (giữa tháng Tám), tất cả các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau làm cỗ cúng gia tiên, ăn bánh uống trà, ngắm trăng, bánh kẹo cho trẻ em vui chơi, rước đèn, múa lân, phá cỗ…

Bên cạnh đó, Tết Trung Thu còn là thời điểm để tiên đoán mùa màng, nếu trăng thu màu vàng thì năm đó trúng mùa tơ tằm, nếu trăng màu xanh hoặc lục thì có thể sẽ có thiên tai, trăng màu cam sáng thì đất nước hưng thịnh trường tồn. 

 
 
 

Các bài khác:

 
 
Bài viết nổi bật