Có hay không sự may mắn khi đi tìm việc làm?

May mắn là gì? Có hay không sự may mắn khi đi tìm việc? Nhiều người cho rằng may mắn là khi một người tìm được việc làm nhanh hơn những người khác có cùng trình độ và sử dụng cùng một công cụ tìm việc như nhau. Tuy nhiên, thực tế có phải là như vậy?

Những người kém may mắn thì cho rằng thị trường lao động quá khó khăn. Có quá nhiều ứng viên trình độ cao thì làm sao nhà tuyển dụng có thể biết tới mình. Công cuộc tìm việc chắc chắn sẽ tốn rất nhiều thời gian. Ngược lại, những người may mắn thì lại nghĩ rằng nếu họ tìm việc làm mỗi ngày thì họ sẽ nhanh chóng thành công; và họ cũng sẵn sàng làm bất cứ việc gì có thể để đẩy nhanh quá trình.

Sự khác biệt này cho thấy may mắn gần như không hề tồn tại trong quá trình xin việc. Điều tạo nên may mắn ở đây chính là thái độ, kỳ vọng, nỗ lực, sự đam mê và tập trung cho mục tiêu tìm việc của mỗi ứng viên. Rất khó để nói rằng điều này đúng với tất cả mọi người. Tuy nhiên, chỉ tập trung vào những khó khăn mà không phải là cách để vượt qua nó thì sẽ rất khó để thay đổi “vận may” trong quá trình tìm việc.

Cách tự tạo “vận may” cho bản thân khi đi tìm việc làm

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp các bạn tự tạo ra sự “may mắn” cho mình khi đi xin việc làm.

1. Lên kế hoạch tìm việc cụ thể

Lên kế hoạch tìm việc cụ thể là việc đầu tiên bạn cần làm để tạo vận may cho mình. Các bước hành động cụ thể, chi tiết cùng với các công cụ tìm việc khác như CV, đơn xin việc, thư cảm ơn sau khi phỏng vấn, mẹo tìm việc online, cách tận dụng các mối quan hệ,... sẽ giúp bạn tìm việc nhanh hơn và dễ dàng hơn. Trong trường hợp này, may mắn là khi bạn chuẩn bị sẵn sàng cho nó.

Để tạo CV hay biết cách viết đơn xin việc, bạn có thể truy cập vào các trang web tuyển dụng, tìm việc làm như GoodCV. Ngoài hướng dẫn cách viết CV, mẹo tìm việc, bạn còn nhận tin đăng tuyển dụng mới nhất được cập nhật thường xuyên từ công ty uy tín hàng đầu. VIEW MORE để biết cách tạo CV, lên kế hoạch tìm việc làm hiệu quả bạn nhé.

2. Linh hoạt và dám chấp nhận thử thách

Ngay cả khi bạn đã lên kế hoạch thì cũng không nên tuân theo nó trong mọi điều kiện. Làm việc theo kế hoạch nhưng vẫn cần phải linh hoạt theo từng tình huống để tạo cho mình nhiều cơ hội tốt hơn. Đừng e dè, ngại khó là bạn đã tự tạo cho mình may mắn trong quá trình xin việc.

Thậm chí, nếu bạn phải chuyển đến một nơi ở mới để thực hiện công việc mình yêu thích, hãy làm như vậy. Nếu như ngành nghề mà bạn chọn đã quá đông đúc và không còn chỗ để bạn chen chân vào, hãy thử làm điều ngược lại; chọn một ngành nghề khác và thử sức mình với nó. Biết đâu những điều bạn làm được còn tuyệt vời hơn những thứ bạn có thể tưởng tượng ra.

Các việc làm hiện nay rất đa dạng và mang đến nhiều cơ hội cho người tìm việc. Vì vậy, nếu bạn có đầy đủ kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn cần thiết cũng như mẹo tìm việc đúng đắn thì không lo không kiếm được vị trí phù hợp. Một số mẹo tìm việc được cập nhật Tại đây sẽ giúp quá trình có công việc tốt của bạn được rút ngắn.

3. Biết quan sát và học hỏi

Nếu bạn chưa thực sự may mắn, hãy quan sát những việc mà người may mắn hơn bạn đang thực hiện. Tuy nhiên, bạn cần phải biết quan sát và học hỏi một cách có chọn lọc. Hoàn cảnh của mỗi người khác nhau và vì thế bạn không thể làm theo tất cả những gì mà người khác làm. Do đó, hãy học hỏi từ họ những điều hay ý đẹp.

Khi chỉ tập trung vào những gì mà bạn muốn đạt được, bạn dường như sẽ quên đi những cơ hội khác ở rất gần mình. Hãy đừng chỉ tập trung vào những gì mình muốn mà hãy mở rộng tầm nhìn. Nhiều khi, những công việc mà bạn không hề có chút ấn tượng ngay từ lần đầu tiên lại có thể tạo nên rất nhiều đổi thay tích cực cho sự nghiệp của bạn.

4. Tin vào khả năng của bản thân

Hãy luôn tự nhủ với bản thân rằng bạn nhất định phải tìm được việc làm. Hãy tự nghĩ ra các viễn cảnh trong tương lai sau khi đi làm, bạn sẽ làm những gì. Hãy nhớ đây phải là những điều tích cực. Như vậy, bạn đang thúc đẩy bản thân nhất định phải làm được và tạo sự tự tin cho chính mình trong quá trình tìm việc làm. Nếu bạn chưa biết làm sao để tìm việc làm nhanh chóng thì hãy truy cập vào https://goodcv.vn. Trang web tuyển dụng, tìm việc làm sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích giúp bạn nhanh chóng có được công việc ưng ý.

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu được rằng sự may mắn không tồn tại khi bạn đi tìm việc làm; nó cũng không phải là yếu tố quyết định bạn thành công hay thất bại. Tất cả đều là do bạn và sự chuẩn bị của chính bạn. Lên kế hoạch kỹ lưỡng, chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng đương đầu với thử thách sẽ giúp bạn tạo ra may mắn cho chính mình.

 

Các bài khác:

 
 
Bài viết nổi bật